Lễ Hội Đền Hát Môn – Công Bố DTQG Đặc Biệt [Bản Gốc Truyền Hình Trực Tiếp Đài PTTH Hà Nội Cung Cấp]

0
21#ĐềnHátMôn#ĐềnThờHaiBàTrưng#ĐềnHátMônThờHaiBàTrưng#
– Hát Môn là một xã thuộc huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Xã Hát Môn là địa danh có nhiều công trình tôn giáo, tín ngưỡng đẹp, có giá trị nhiều mặt. Đặc biệt có Đền Hát Môn thờ Hai Bà Trưng nổi tiếng khắp cả nước, đã được công nhận di tích Quốc gia đặc biệt năm 2014. Lễ hội Đền Hát Môn được tổ chức theo quy mô cấp huyện, diễn ra từ mùng 4-6/3 âm lịch hàng năm, thu hút hàng vạn lượt khách đến tham quan và dự lễ hội. Lễ hội Đền Hát Môn cũng đã được Nhà nước công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Ngoài ra, địa phương Hát Môn còn có phủ Quận công Nguyễn Ngọc Trì được công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật; đình thờ Thành Hoàng làng, chùa Bảo Lâm, nhà thờ Công giáo, đền Đức Thánh Thuỷ…được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia.

– Đền Hát Môn (xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ) là ngôi đền thờ Hai Bà Trưng, những người đã có công dấy binh khởi nghĩa diệt quân Đông Hán xâm lược vào năm 40. Đền có kiến trúc bề thế, cảnh quan đẹp, hệ thống hiện vật phong phú về chủng loại và đa dạng về chất liệu, trong đó, nổi bật là bộ sắc phong thần 22 đạo có niên đại từ thời Lê, Tây Sơn đến thời Nguyễn. Đền Hát Môn được Nhà nước xếp hạng Di tích quốc gia từ năm 1964, là Di tích quốc gia đặc biệt năm 2013.

– Lễ hội Đền Hát Môn, được tổ chức từ mùng 4 đến mùng 6 tháng Ba âm lịch hàng năm, nhằm tưởng nhớ công lao của Hai Bà Trưng, trong đó, điểm nhấn là nghi thức rước bánh trôi vào Đền dâng lên Hai Bà. Nghi thức rước, dâng cúng Hai Bà và tiệc bánh trôi đều mang đậm yếu tố tâm linh, trở thành nét đẹp riêng, đặc sắc ở lễ hội Đền Hát Môn.

– Gần 2000 năm đã đi qua nhưng phong tục làm bánh trôi và lễ hội đền Hát Môn vẫn có một sức sống kì lạ. Tục ăn Tết Hàn thực muộn ở Hát Môn nhằm tỏ lòng biết ơn Hai Bà Trưng thể hiện dấu ấn của các nghi lễ nông nghiệp trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của cư dân trồng lúa nước. Những viên bánh trôi, sản phẩm của lúa gạo trong lễ hội đền Hát Môn, thể hiện tín ngưỡng thờ lúa, đề cao hạt lúa, gửi gắm ước mơ của người dân về mùa màng tươi tốt, phản ánh sự đa dạng, phong phú của văn hóa vùng miền và góp phần khẳng định tính bản địa của phong tục làm bánh trôi ở Việt Nam.

NGỌC TRƯỜNG CAMERA.
CHUYÊN: Chụp Ảnh – Quay Phim -Sự Kiện – Cưới Hỏi – Hội Nghị – Hiếu Hỷ V.V.
ĐC: Hát Môn – Huyện Phúc Thọ – TP. Hà Nội
ĐT: 090 2166363 – 097 2166363 – 083 2166363
Quý Khách Thấy Hay Ý Nghĩa Hãy Chia sẻ và Đăng Ký Kênh Để Ủng Hộ NGỌC TRƯỜNG CAMERA Nhé.
Chúc Quý Khách Xem VIdeo Vui Vẻ Hạnh Phúc.

Nguồn: https://milchreis.org/

Xem thêm bài viết khác: https://milchreis.org/am-nhac/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here