Năm 2020, ô tô của bạn sẽ giống như một chiếc máy tính

0
2

Nhìn vào những chiếc xe trên đường phố của bạn, có thể không rõ ràng rằng ngành công nghiệp ô tô đang trải qua một trong những giai đoạn thay đổi mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, sức mua ngày càng tăng ở các thị trường mới, các quy định về khí thải khó khăn hơn và những tiến bộ trong lĩnh vực điện tử đang thúc đẩy một sự thay đổi lớn trong cách thức vận hành, chế tạo và vận hành các phương tiện.

Sẽ không có gì thay thế được động cơ đốt trong, nhưng các phương tiện sẽ ngày càng trông giống như những chiếc máy tính được tích hợp với các ứng dụng gia đình, cơ sở hạ tầng xung quanh. Ranh giới giữa nhà sản xuất ô tô và công ty công nghệ sẽ ngày càng mờ nhạt. Đến năm 2020, một chiếc xe trông như thế nào sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nơi bạn sinh sống.

Thị trường mới nổi và thương hiệu mới

Tuy nhiên, câu chuyện lớn nhất trong 5 năm tới không phải là về công nghệ mà là về kinh tế. Hàng trăm triệu người ở các thị trường mới sẽ mua ô tô, thường là lần đầu tiên.

Năm 2009, Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành thị trường ô tô lớn nhất thế giới và đến năm 2016, Ấn Độ và Brazil sẽ lần lượt thay thế Nhật Bản ở vị trí thứ tư và thứ năm. Đây là một cơ hội lớn cho các nhà sản xuất tại các thị trường mới nổi để đạt được lợi thế kinh tế nhờ quy mô và vươn ra thị trường toàn cầu.

Trong vòng một vài năm tới, chúng ta có thể sẽ thấy những thương hiệu mới này lan sang các nền kinh tế phát triển. Các dấu hiệu đã có sẵn. Các công ty như nhà sản xuất ô tô Ấn Độ Tata, đã mua Jaguar-Land Rover, hay Geely của Trung Quốc, hiện đang sở hữu Volvo, có vị trí thuận lợi để sử dụng các thương hiệu cao cấp và mạng lưới đại lý này để thâm nhập vào các thị trường trưởng thành.

Nó sẽ không chỉ có nghĩa là các thương hiệu khác nhau trên cùng một chiếc xe cũ. Các nhà sản xuất ô tô tại các thị trường mới nổi phải đối phó với những người tiêu dùng mới nhạy cảm với giá cả, tắc nghẽn đô thị, chất lượng không khí kém và lo ngại về chi phí nhiên liệu. Điều này tạo ra không gian màu mỡ cho sự đổi mới trong các phương tiện nhỏ hơn, nơi Trung Quốc đã chiếm ưu thế và các loại nhiên liệu thay thế, nơi các nền kinh tế mới nổi sẵn sàng dẫn đầu về công nghệ. Các mẫu xe ra mắt gần đây như mẫu Denza chạy điện tầm xa, giá rẻ ở Trung Quốc và e2o giá cực thấp ở Ấn Độ làm nổi bật xu hướng này.

image 20150113 28449 139squg.jpg?ixlib=rb 1.1

Sử dụng vật liệu nhẹ hơn

Thực tế là ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia, dù giàu hay nghèo, có nghĩa là có động lực thực sự đằng sau việc điều chỉnh lượng khí thải carbon. Tuy nhiên, bất chấp tất cả sự cường điệu xung quanh pin nhiên liệu và ô tô điện, ưu tiên hàng đầu của các nhà sản xuất ô tô sẽ không phải là đặt cược vào thứ gì đó hoàn toàn mới, mà là tận dụng tối đa những gì họ có. Cụ thể, điều này có nghĩa là làm cho động cơ nhỏ hơn, giảm lực cản khí động học và làm cho mọi thứ nhẹ hơn.

BMW i3 ra mắt gần đây cho thấy điều này được thực hiện nghiêm túc như thế nào. Sử dụng vật liệu sợi carbon kiểu xe thể thao cho một phương tiện phổ thông giúp giảm trọng lượng đủ để cho phép lắp một cục pin lớn. Mặc dù i3 dự kiến ​​sẽ có doanh số khiêm tốn, nhưng nó được nhiều người coi là bước khởi đầu cho các nhà cung cấp và nhà đầu tư mạo hiểm đầu tư vào những vật liệu kỳ lạ hơn này.

image 20150113 28437 1nopfqr.jpg?ixlib=rb 1.1

Vật liệu nhẹ hơn, chi phí thấp hơn là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ của các phương tiện chạy bằng nhiên liệu truyền thống cỡ lớn và mở ra tiềm năng của động cơ đẩy chạy bằng pin.

Xe điện tăng đáng kể

Xe điện thuần túy và plug-in đã được chứng minh là phổ biến nhất ở các môi trường ngoại ô giàu có như California hoặc Hà Lan, nơi mọi người có thể sạc xe ô tô trên đường lái xe qua đêm. Tỷ lệ tương đối giữa chi phí điện và nhiên liệu cũng đóng một vai trò quan trọng. Ở Na Uy, điện giá rẻ và chính sách nghiêm ngặt đã khiến lượng xe điện tăng vọt, trong khi doanh số bán hàng gây thất vọng ở Đức do nguồn cung cấp điện đắt đỏ hơn.

Vào cuối thập kỷ này, chúng ta sẽ đạt đến điểm bùng phát. Chi phí pin dự kiến ​​sẽ giảm một nửa và mật độ năng lượng tăng gần gấp đôi, giúp giảm chi phí và cải thiện khoảng cách lái xe đến mức xe điện sẽ trở thành một lựa chọn hợp lý hơn nhiều.

Ở đầu kia của Thành phổ, khí tự nhiên nén là một lựa chọn cho những chuyến du lịch đường dài. Được sử dụng từ lâu ở châu Á và Nam Mỹ, CNG thải ra ít CO2 hơn hơn động cơ xăng và ít gây ô nhiễm độc hại hơn so với động cơ diesel và có thể đổ xăng nhanh hay chậm tùy theo mục đích sử dụng của trạm dịch vụ.

image 20150113 28428 1mu8kj.jpg?ixlib=rb 1.1
Xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro đã xuất hiện từ những năm 1960.

Pin nhiên liệu hydro có lẽ là niềm hy vọng và đặt cược lớn nhất cho ngành công nghiệp. Giống như động cơ xăng, chúng cung cấp nhiên liệu nhanh chóng và mang nhiều năng lượng theo thể tích, khiến chúng phù hợp để lái xe đường dài mà chỉ thải ra hơi nước.

Tuy nhiên, mặc dù chi phí giảm, các phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu hiện đắt nhất trên thị trường và cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu rất tốn kém để thiết lập. Hyundai và Toyota đã tung ra các mẫu xe cho thị trường Nhật Bản, California và các nhà sản xuất khác đang háo hức theo dõi. Nếu những chiếc xe này đạt doanh số khiêm tốn, các thương hiệu khác chắc chắn sẽ đầu tư mạnh vào công nghệ nếu họ chưa đầu tư.

Nhà sản xuất ô tô hay nhà cung cấp dịch vụ di động?

Sự ra mắt của hệ thống chia sẻ ô tô DriveNow của BMW tại London nhấn mạnh một xu hướng khác, sự phát triển của ô tô được kết nối và các dịch vụ ‘di động thuần túy’ như một giải pháp thay thế cho việc sở hữu ô tô.

Ở các trung tâm đô thị dày đặc, điện thoại thông minh đã cho phép các nhà quản lý đội xe tưởng tượng ra các dịch vụ phức tạp hơn bao giờ hết. Dịch vụ taxi hoặc các chương trình chia sẻ ô tô của Uber như Car2Go của Daimler hoặc Autolib ở Paris cung cấp một giải pháp thay thế cho việc sở hữu ô tô đắt tiền và chỗ đỗ xe hạn chế trên đường phố.

image 20150113 28428 xrq17h.jpg?ixlib=rb 1.1

Hiện tại, điều này phần lớn chỉ giới hạn ở các thành phố lớn, giàu có và so với giao thông công cộng, tác động là rất nhỏ. Tuy nhiên, sự thâm nhập của điện thoại thông minh tiếp tục cũng được dự kiến ​​​​sẽ chứng kiến ​​​​các mô hình này được áp dụng ở các thị trường mới nổi và đặc biệt là ở Nga. Đến năm 2020, chúng ta có thể thấy quá trình này bắt đầu tăng tốc khi Nissan và Google cạnh tranh để trở thành người đầu tiên đưa xe tự lái ra thị trường. Mặc dù có khả năng tương đối chậm và vẫn còn hạn chế ở các thành phố lớn.

Sẵn sàng cho lần nâng cấp tiếp theo của bạn?

Việc tin học hóa các phương tiện ngày càng tăng cũng chỉ ra một xu hướng có lẽ lớn hơn, mặc dù vô hình, trong quá trình phát triển phương tiện. Ngày nay, quá trình phát triển đội xe mất một thập kỷ hoặc hơn, tùy thuộc vào chu kỳ sản xuất và phát triển của các nhà sản xuất ô tô cũng như doanh thu tích lũy của đội xe. Tuy nhiên, việc tích hợp với các dịch vụ dựa trên đám mây có nghĩa là ô tô không còn là một hệ thống khép kín mà có thể được giám sát và nâng cấp từ xa. Tesla đã thành công trong việc cung cấp các bản nâng cấp xe theo thời gian thực để cải thiện hiệu suất và Mahindra & Mahindra của Ấn Độ đã áp dụng khẩu hiệu “giải quyết vấn đề của bạn, trước khi bạn biết điều đó”.

Khi các nhà sản xuất ô tô bắt đầu hội tụ về điện tử tiêu dùng và chu kỳ phát triển cho hợp đồng dịch vụ dựa trên đám mây, BMW đang nói về khoảng bốn tháng từ ý tưởng đến sản xuất các ứng dụng mới.

Nó cũng đặt ra câu hỏi liệu các nhà sản xuất ô tô có còn là những người chơi chính trong lĩnh vực ô tô hay không. Trong tương lai, chúng tôi có muốn mua các dịch vụ vận tải của mình từ Google không? Nền tảng đang được đặt ra và đến năm 2020, chúng ta có thể bắt đầu thấy phản hồi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here